Đang truy cập: 2
Trong ngày: 6
Trong tuần: 447
Lượt truy cập: 1396558

Bạn quan tâm đến sản phẩm nào của Shop
Thuốc diệt muỗi
Thuốc diệt bọ chét
Thuốc trị ve rận
Thuốc trị ghẻ
Thức ăn chó mèo
Sản phẩm khác

Lượt xem: 8215

Bệnh mò bao lông hay còn gọi là bệnh ghẻ ở chó do ký sinh trùng Demodex Canis gây ra. Kí sinh trùng Demodex canis sống trong nang lông của chó, gây ngứa, lỏ loét và rụng lông. Kí sinh trùng này là một loại ký sinh bình thường trên hệ thống da của chó (trong tuyến bả nhờn) khi ở một số lượng thấp. Tuy nhiên nếu số lượng của chúng vượt quá mức độ cho phép của hệ thống miễn dịch, Chúng sẽ gây ra bệnh ghẻ Demodex cho con vật với những triệu chứng nghiêm trọng. Bệnh biểu hiện bên ngoài viêm da, sừng hoá và suy mòn cơ thể con vật....

benh mo bao long

Biểu hiện chó mắc bệnh mò bao lông

- Hình dạng: Demodex Canis có cơ thể hình giun, màu sáng xám với các vân ngang và ở phần sau có dạng hình nón, thân dài 0,25 mm. Vòng đời: Giai đoạn phát triển của Demodex gồm có 4 giai đoạn: Trứng - ấu trùng – tiền thiếu trùng – trưởng thành. Ghẻ đẻ trứng trong bao lông, nở thành ấu trùng, phát triển thành ghẻ trưởng thành.Thời gian để hoàn thành vòng đời khoảng 20 – 30 ngày.

Tác hại của bệnh mò bao lông

Mò phát triển rất nhanh ở nang lông và các tuyến bã nhờn của da chó, cuối cùng làm các tổ chức này bị teo đi, đồng thời gây rối loạn các chức năng hoạt động sinh lý của da. Bên cạnh đó nước bọt và chất thải của mò sinh ra làm cho cơ thể vật nuôi nhiễm độc, ngoài ra mò còn mở đường cho các vi sinh vật sinh mủ xâm nhập.

Triệu chứng của bệnh

Bệnh ghẻ do mò bao lông thường phát sinh ở phía trước mắt, hoặc khuỷu chân. Bệnh thể hiện ở nhiều mức độ từ thể nhẹ đến nặng.

+ Thể nhẹ: Xuất hiện các hạt viêm hình tròn đường kính 2 – 10 mm ở một khu vực tách biệt như chó bị rụng lông ở mặt, quanh mắt, hay chân trước, hoặc cả 4 chân.

+ Thể nặng: Chó ngứa ngáy nhiều, da viêm đỏ, có mụn mủ, có máu và dịch vàng rỉ ra từ những vùng nhiễm bệnh, lâu ngày chó có mùi rất hôi, cũng có những con chó bị nhiễm trùng kế phát làm thành lớp nhầy màu hơi vàng ở ngoài da, dần dần không đóng vẩy. Chó rụng lông theo vết mò phát triển, giảm ăn, không ngủ được, lâu ngày suy mòn rồi chết. Để chẩn đoán chính xác bệnh cần đưa chó bệnh đến bệnh xá thú y nơi gần nhất, lấy mẫu bệnh phẩm.

Điều trị bệnh mò bao lông cho chó

Bệnh demodex là bệnh rất khó điều trị, cần phải kiên trì khi điều trị chó mắc bệnh. Nên dùng kết hợp các thuốc sau để điều trị: Tiêm Vimectin 0,1%: 1 ml/4 - 5 kg thể trọng/lần/ngày, 1 tuần sau nên tiêm lại 1-2 lần để tăng kết quả điều trị. Bôi thuốc mỡ kẽm oxyd lên những vùng da bị lở loét. Tiêm Vitamin ADE: 1ml/10kg thể trọng và Vitamin C: 500 mg/10kg thể trọng để tăng sức đề kháng và mau phục hồi chỗ lông rụng. Tắm mỗi tuần bằng các loại nước lá: trà xanh, lá xà cừ, lá xoan, tranh tươi, đặc biệt dùng vỏ cây xà cừ đem giã lấy nước xoa trực tiếp nên người chó là tốt nhất. Trường hợp chỗ ghẻ bị viêm nhiễm nặng, phải tiêm kháng sinh chống bội nhiễm: Amicin: 1ml/5kg thể trọng trong 3 – 5 ngày liên tục. Kết hợp với thuốc kháng viêm Diclofen: 1 ml/15kg thể trọng/ngày. 


 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
 
X